Category Archives: Đá gà

Gà bị chướng diều khô chân – Nguyên nhân và cách chữa trị

Nguyên nhân dẫn đến gà bị chướng diều khô chân

Rất nhiều trang trại nuôi gà (đặc biệt là gà chọi) đang gặp phải gà bị chướng diều khô chân. Hậu quả cho bệnh này sẽ dẫn đến gầy gò và có thể chết gây ra thiệt hại to lớn. Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về căn bệnh này của gà. Vậy nguyên nhân và cách chữa trị gà bị chướng diều khô chân là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nhà cái 33bet để hiểu rõ thêm về nội dung này nhé!

Gà bị chướng diều khô chân – Nguyên nhân và cách chữa trị
Gà bị chướng diều khô chân – Nguyên nhân và cách chữa trị

Nguyên nhân dẫn đến gà bị chướng diều khô chân

Thông thường thì gà sẽ mắc bệnh chướng diều khô chân ở hai giai đoạn chính đó là: Lúc mới nở có ngày tuổi giao động từ 2 đến 15 ngày và khi gà nặng trên 1kg. Nguyên nhân cốt lõi dẫn đến bệnh khô chân là do cơ thể những chú gà bị mất nước. Đối với mỗi giai đoạn thì sẽ có những nguyên nhân khác nhau, cụ thể như sau:

Giai đoạn gà mới nở 

Gà con mới nở thì trong những ngày đầu tiên chúng rất ít khi bị bệnh. Tuy nhiên nếu quá trình vận chuyển từ trang trại giống về chuồng nuôi úm do không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Lúc này chỉ sau vài ngày khi nuôi thì gà con sẽ có biểu hiện khô chân. 

Trong giai đoạn úm gà, hết các gà bị chướng diều khô chân là do mật độ nuôi úm quá cao. Đồng thời nhiệt độ bên ngoài môi trường và bên trong chuồng úm cao. Điều này đã dẫn đến những chú gà có tình trạng mất nước. 

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân khiến gà con bị khô chân là bởi sự thiếu nước. Có thể do người chăm sóc không cung cấp đủ nước hoặc cách bố trí uống không hợp lý. Khiến cho gà con không thể uống được nước. Hoặc có thể do gà con bị bệnh ỉa chảy hay bệnh di chuyển từ phôi nên yếu ớt. Bên canh đó, môi trường nuôi úm không sạch sẽ và chuồng không được xử lý thường xuyên. Cũng là một nguyên nhân khiến gà con bị bệnh thương hàn. Điều này dẫn đến ỉa chảy và giảm sức đề kháng, cũng như có dấu hiệu khô chân, khô mỏ. 

Giai đoạn gà nặng trên 1kg 

Gà trưởng thành bị bệnh khô chân là bởi chúng không được cung cấp đầy đủ nước và thiếu nước. Chế độ ăn uống không phù hợp khiến cho những chú gà bị thiếu hoặc mất cân bằng dinh dưỡng. Bên cạnh đó, do gà ăn quá nhiều chất cơ và có hiện tượng bị bội thực thức ăn, nước uống. Hoặc bị nghẽn đường ruột, nấm diều cũng có nhiều khả năng cao bị khô chân.  

 

Xem Thêm  Những chiến kê xuất sắc nhất Việt Nam 2000 – 2023

Ngoài ra, trong quá trình nuôi, chủ không thực hiện đúng lịch tiêm vacxin hoặc thuốc. Nhằm có thể phòng bệnh thương hàn, bạch lỵ,… Do đó, khô chân ở gà sẽ là một trong những biểu hiện của các bệnh này. 

Nguyên nhân dẫn đến gà bị chướng diều khô chân
Nguyên nhân dẫn đến gà bị chướng diều khô chân

Cách chữa bệnh gà bị chướng diều khô chân

Sau khi tìm hiểu về nguyên nhân mắc bệnh của gà bị khô chân. Tiếp theo chúng tôi muốn cung cấp chi tiết những cách chữa trị mà mọi người nên áp dụng.

Với gà mới nở

Sau đây là một số cách chữa trị bệnh khô chân ở gà khi mới nở mà bạn cần biết:

 • Cách li riêng những con gà có dấu hiệu và biểu hiện bị bệnh khô chân. Điều này sẽ tiện cho việc theo dõi, điều trị, phòng trừ trường hợp lây lan sang những con khác.
 • Duy trì nhiệt độ nuôi úm thích hợp. Đồng thời nên kiểm tra những biểu hiện hàng ngày của gà trong chuồng và tránh tình trạng quá nhiệt. Cần duy trì khoảng từ 60 đến 100 con gà/ bóng đèn tùy theo mùa. 
 • Không nên nuôi úm gà con với mật độ quá cao. Đồng thời bạn cần thay đổi diện tích úm theo từng ngày tuổi phát triển của gà con. Với một quây úm 6m2, mọi người nên úm khoảng 350 con gà vào mùa hè. Còn vào mùa đông thì 400 con gà con. 
 • Treo máng uống nước cho gà đúng cách, đủ số lượng. Thông thường thì với 400 chú con gà con sẽ cần khoảng 6 bình uống 2 đến 4 lít nước. 
 • Thức ăn cần phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Cũng như cung cấp đủ chất đạm tuỳ theo mỗi giai đoạn phát triển của chúng.
 • Mọi người nên dùng thuốc Florfenicol 4%. Hoặc thuốc Trimethoprim + Sulfamethoxazole để trộn vào nước uống hay thức ăn cho chúng ăn liên tục 5 ngày đêm. 
Xem Thêm  Đá gà 33Bet – Trải nghiệm thú vị hơn tất cả
Với gà mới nớ
Với gà mới nớ

Với gà trưởng thành

Đối với những chú gà trưởng thành thì cần chữa trị với những cách sau:

 • Với những chú gà trưởng thành mọi người nên sử dụng thuốc kháng sinh. Chẳng hạn như Pharmequin, Pharamox, Ampicol có liều lượng là 1g/1 lít nước sạch pha vào nước uống. Hoặc bạn có thể dùng Pharcolivet liều lượng 10g/2,5 lít nước pha với nước uống cho gà. Mọi người cần duy trì liên tục từ 4 – 5 ngày đêm để không chế sự lây lan vi khuẩn. 
 • Cách ly những chú gà đang bị bệnh. Đồng thời cần có phương án tiêu hủy nếu gà bị chết. Điều này nhằm tránh lây lan qua những chú gà khác.

Gà bị chướng gà khô chân vì bệnh Newcastle 

Bệnh Newcastle thì hiện nay chưa có cách chữa bệnh hữu hiệu cho gà. Mọi người nên thực hiện đúng lịch tiêm vacxin phòng bệnh cho gà. Đồng thời tiến hành nhỏ mắt, mũi, miệng bằng vacxin lasota khi gà con lúc dưới 2 tháng tuổi. Cũng như tiêm vacxin Newcastle hệ 1 cho gà sau khi 2 tháng tuổi. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về gà bị chướng diều khô chân33bet cung cấp. Có lẽ mọi người đã hiểu ra nguyên nhân cũng như giải pháp để điều trị kịp thời. Chúc bạn có nhiều may mắn và thường xuyên cập nhật những thông tin mới của chúng tôi nhé!

Cùng 33bet tìm hiểu bệnh đậu gà và cách chữa trị

Bệnh đậu gà

bệnh đậu gà Thời tiết đang dần bước vào mùa nắng, khô và hanh. Đây là điều mà các chủ kê đang lo lắng nhất. Nguyên nhân ở đây chính là việc gà nuôi sẽ bị nhiễm các bệnh liên quan đến virus truyền nhiễm. Mùa khô hanh là mùa mà gà có thể bị đậu gà phổ biến nhất.

Cùng 33bet tìm hiểu bệnh đậu gà và cách chữa trị
Cùng 33bet tìm hiểu bệnh đậu gà và cách chữa trị

Đây là căn bệnh dễ gặp và không phức tạp. Tuy nhiên, nếu chủ kê không biết cách chữa trị chính xác, gà sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Trang chủ 33bet sẽ cập nhật cho bạn các thông tin đầy đủ về căn bệnh đậu gà. Hi vọng qua bài viết này các chủ kê sẽ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc gà.

Bệnh đậu gà

Đậu gà là bệnh ngoài da của gà. Biểu hiện của bệnh rất dễ để nhận dạng. Khi gà có xuất hiện các vết mụn bọc ở mào hoặc quanh vùng mắt thì gà đang mắc bệnh đậu. Ngoài ra, vùng quanh miệng của gà cũng sẽ mọc các mụn “bâu”. Các chủ kêt thường có cách nhận diện bệnh đơn giản thông qua các vùng mọc mụn. Nếu như mụn được mọc ở các vùng da không có lông, đó chính là bệnh đậu gà.

Đậu gà xuất phát từ 1 loại virus truyền nhiễm. Bệnh thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng. Theo như nghiên cứu, đậu gà có tỷ lệ bệnh lên đến 95%. Tuy nhiên con số có thể dẫn đến tử vong chỉ nằm khoảng từ 2-3%. Gà mắc bệnh đậu gà thường là những giống gà tây. Bệnh sẽ xuất hiện ở mọi độ tuổi của gà. Tuy nhiên theo các chủ kê, gà dưới 3 tháng tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Bệnh đậu gà
Bệnh đậu gà

Các loại bệnh đầu gà 

Bệnh đậu có các thể bệnh khác nhau. Mỗi thể bệnh có mỗi triệu chứng, biểu hiện và các mức độ khác nhau. Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân và cách chữa trị, bạn nên nắm rõ các thể bệnh.

 • Thể ngoài da: Thể ngoài da là căn bệnh thường bắt gặp ở các chú gà trưởng thành. Mụn đậu thường có thể xuất hiện ở vùng quanh miệng, mắt, ngón chân,… Các vết mụn này có màu trắng trước khi chuyển sang màu vàng xám. 
 • Thể niêm mạc: Khác với thể ngoài da, thể niêm mạc ở đậu gà xuất hiện ở gà từ 3- 4 tuần tuổi. Lúc này, niêm mạc, hầu họng, khóe miệng, thanh quản của gà sẽ bị phủ lớp màng giả màu trắng hoặc vàng. Dưới các lớp màng này chính là các nốt đỏ. Các lớp màng giả xuất hiện ở mắt và mũi có thể làm gà ngạt mũi hoặc mù mắt.
 • Thể hỗn hợp: Thể hỗn hợp thường xuất hiện ở các loài gà con. Quá trình bị bệnh thường sẽ diễn ra trong vòng 1 tháng. Các triệu chứng ở thể này xuất hiện ở vùng ngoài da và niêm mạc. Thể này có thể dẫn đến tử vong ở gà nếu như điều kiện vệ sinh không chu đáo.

Nguyên nhân phát bệnh

Như mọi người đã biết, nguyên nhân của bệnh đến từ 1 loại virus. Đây là virus có tên gọi fowlpox. Virus có thể được tìm thấy trong các vỏ hạt đậu, các dụng cụ chăn nuôi,…Khi không khí có mầm bệnh, gà sẽ bị nhiễm đậu ngay lập tức. Virus bị lây qua các vùng trầy xước hoặc bong tróc. Virus nhân được nhân lên thông qua vùng biểu bì. Nếu một con gà trong đàn nhiễm, khả năng cao đàn gà đó sẽ bị lây bệnh. Đậu gà có tỷ lệ lây lan rất chậm.  

Nguyên nhân đậu gà
Nguyên nhân đậu gà

Các bước chữa trị và phòng ngừa bệnh đậu gà

Đậu gà là loại bệnh xuất phát từ virus. Vì thế trong y học thú y vẫn chưa có thuốc đặc trị của bệnh. Cách để chữa trị khi gặp phải bệnh đậu gà đó chính là vệ sinh. Các chủ kê nên chú ý chăm sóc gà, vệ sinh và sát trùng kỹ càng. Khi gà có bất kỳ triệu chứng nào, chủ kê có thể điều trị triệu chứng thông qua thuốc.

Tuy nhiên có rất nhiều tình trạng bệnh quá nặng và không thể xử lý được. Trong các tình huống như thế này, chủ kê cần tiêu hủy gà ngay lập tức. Sau khi đã tiêu hủy, các khu vực nuôi gà phải được khử khuẩn và vệ sinh trước khi mầm bệnh bị lây lan.

Cách vệ sinh và sát trùng cho gà

Đối với các mụn đậu ngoài da, các chủ kê nên có phương pháp vệ sinh sạch sẽ. Các bạn nên chuẩn bị hỗn hợp nước muối loãng để rửa sạch các vết mụn bằng bông thấm nước. Sau đó, chủ kê cần tiến hành bôi thuốc sát trùng vào vùng mụn của gà. Thuốc sát trùng được khuyến khích sử dụng là Xanh Methylen 2% hoặc cồn Iod 1-2%. Nếu mụn có kích thước lớn, các chủ kê nên tiến hành cắt bỏ và sát trùng tương tự. Việc sát trùng và vệ sinh cần được thực hiện trong 4 ngày liên tiếp.

Khi mụn mọc quanh mắt sẽ khiến mắt gà trở nên rất đau. Nhiệm vụ của bạn là sử dụng dung dịch thuốc nhỏ mắt cho gà. Thuốc nhỏ mắt này có thể là thuốc dùng cho người. Bên cạnh đó, gà nên được uống thuốc chống bội nhiễm với nước hoặc thức ăn. Các loại thuốc phổ biến có thể kể đến là Amoxycol hoặc Ampicol,…

Trên đây là các cách để vệ sinh cho gà. Tuy nhiên để chữa đậu gà hiệu quả, chủ kê cần phải quan tâm đến việc vệ sinh chuồng. Các bạn nên dọn rửa chuồng, vệ sinh máng ăn uống và nơi ở của gà sạch sẽ. Chuồng trại cần phải được phun thuốc sát trùng tối thiểu 1 tuần/ 1 lần. 

33bet vừa tổng hợp cho bạn các kiến thức và cách chữa trị bệnh đậu gà. Những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình nuôi và chăm sóc gà.